VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

Tiêu diệt tôm càng đỏ, loài ngoại lai xâm hại
Ngày đăng 14/06/2019 | 10:00  | Lượt xem: 230

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Vì vậy, loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loại ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loại này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường và sản xuất nông  nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên.

Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát các cơ sở kinh doanh, buôn bán, tàng trữ mặt hàng tôm càng đỏ (tôm hùm đất) nhập lậu tại các siêu thị, nhà hàng, chợ trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước nguy cơ xâm hại của loài tôm càng đỏ, UBND quận Thanh Xuân khuyến cáo Nhân dân trên địa bàn quận không mua tôm càng đỏ, không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.