Phường Hạ Đình được thành lập theo Nghị định 74/NĐ-CP ngày 22/11/1996 của Chính Phủ, trên cơ sở tách ra từ xã Khương Đình - huyện Thanh Trì, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 07/01/1997, có diện tích tự nhiên 69,7 ha; phường có 8 khu dân cư với 16 tổ dân phố. Dân số trên 18.116 người (4/2019).

Xuất phát điểm là 1 xã thuần nông, nằm ở phía Tây nam Thành phố Hà Nội, có dòng sông Tô Lịch chảy qua, phía đông giáp phường Khương Đình, phía tây giáp phường Thanh Xuân Trung, phía nam giáp phường Kim Giang, Thanh Xuân Nam, xã Tân Triều (Huyện Thanh Trì), phía bắc giáp phường Thượng Đình.

Phường Hạ Đình được biết đến với Di tích Lịch sử văn hóa Đình Vòng, Chùa Tam Huyền, Lăng mộ danh nhân văn hóa Đặng Trần Côn và tinh thần hiếu học của các thế hệ  gắn liền với truyền thống làng khoa bảng của mảnh đất kinh kỳ Thăng Long. 11 vị đỗ Tiến sỹ qua các thời kỳ đã được khắc tên tại Bia đá Văn miếu Quốc Tử Giám và Bia tiến sỹ ở Văn miếu Huế.

Trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất hạ tầng, song được sự quan tâm của Quận ủy- HĐND-UBND Quận Thanh Xuân, phường Hạ Đình đã từng bước đổi thay, mang dấu ấn của một phường đô thị: đội ngũ cán bộ từng bước ổn định và trưởng thành, cơ sở vật chất được hoàn thiện: trụ sở Đảng, chính quyền, công an phường khang trang, Nhà văn hóa, trường mầm non Ánh Sao, trường tiểu học và trung học cơ sở Hạ Đình được xây dựng mới. Hệ thống chiếu sáng công cộng, giao thông được cải thiện, hai tuyến đường Khương Đình và Nguyễn Xiển đã hoàn thành, các ngõ, ngách, hẻm được bê tông hóa, 5/8 khu dân cư có nhà hội họp.

Hoạt động văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, luôn đứng vị trí tốp đầu của Quận, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt từ 85-88%, tổ dân phố văn hóa đạt trên 50%, vệ sinh môi trường, đời sống dân sinh ngày càng được cải thiện. An ninh chính trị được giữ vững, các chỉ tiêu kinh tế xã hội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch, đặc biệt năm 2012 thu Ngân sách đạt 219%, năm 2013 đạt 255%KH, kết quả chung năm sau đều đạt cao hơn năm trước, an sinh xã hội ngày càng được quan tâm. Nhiều năm liên tục phường được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhân dân đồng tình, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, tạo sự đồng thuận cao, đưa phường Hạ Đình từng bước đi lên, phát triển toàn diện và vững chắc. Năm 2016 và 2017 được thành phố tặng cờ thi đua, năm 2016 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

CÁC ĐƠN VỊ THUỘC PHƯỜNG:

Đảng bộ phường hiện nay có 767 đảng viên (6/2019), sinh hoạt tại 13 chi bộ, trong đó có 08 chi bộ tổ dân phố (từ chi bộ 01 đến chi bộ 08), có 5 chi bộ trực thuộc, gồm: chi bộ cơ quan UBND, chi bộ Công an phường, 03 chi bộ trường học: Chi bộ trường mầm non Ánh Sao, Tiểu học và Trung học cơ sở Hạ Đình.

Chính quyền gồm: Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân:

Hội đồng nhân dân phường chia thành 7 tổ đại biểu ở 8 khu dân cư, có 25 Đại biểu HĐND đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của nhân dân ở cộng đồng khu dân cư. Các đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND, HĐND phường hoạt động theo Luật tổ chức chính quyền địa phương.

Uỷ ban nhân dân phường, gồm các bộ phận:

-Ban chỉ huy Công an phường

-Ban chỉ huy Quân sự phường

-Bộ phận Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính

- Văn phòng - Thống kê

- Tư pháp - Hộ tịch

- Văn hóa - xã hội

- Văn hoá - Thông tin

- Tài chính - Kế toán

- Địa chính - đô thị

- LĐTBXH - Dân số - Trẻ em - Thú y

MTTQ và 12 thành viên, gồm có: