VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

THỦ TƯỚNG QUYẾT ĐỊNH NGƯỜI DÂN TẠI 2 THÀNH PHỐ LỚN LÀ HÀ NỘI VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH BUỘC PHẢI ĐEO KHẨU TRANG KHI RA KHỎI NHÀ
Ngày đăng 20/10/2020 | 16:14  | Lượt xem: 190

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì buổi họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh CoViD-19 Trung ương cùng lãnh đạo nhiều Bộ ngành liên quan, các tỉnh thành phố lớn nhằm tiếp tục đề ra phương án hiệu quả nhất, tiếp tục kiểm soát dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch CoViD-19 Thành phố Ngô Văn Quý tham dự tại điểm cầu UBND Thành phố Hà Nội
Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch CoViD-19 thời gian qua, cho thấy nỗ lực lớn, quyết tâm cao của các ngành, các cấp, các địa phương. Tuy nhiên nhìn vào thế giới – trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lan rộng, chuyển biến vô cùng phức tạp – cộng với thời tiết vào mùa lạnh là môi trường lý tưởng cho virus sinh sôi, do đó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tuyệt đối không được chủ quan trong mọi trường hợp, cần tiếp tục duy trì triển khai đầy đủ, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, kiên quyết không để dịch trở lại. Nhất là tại những môi trường có nguy cơ cao như trường học, bệnh viện … tại các địa phương, Thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, Thủ tướng kêu gọi người dân cần có nhận thức chính xác, rõ ràng về tính nguy hiểm của dịch bệnh để áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng vệ như đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Thủ tướng Chính phủ quyết định người dân tại 2 Thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch CoViD-19 Thành phố Hà Nội
Ngô Văn Quý thông tin ngay sau khi có công điện 1300 của Thủ tướng, UBND Thành phố đã lập tức ban hành văn bản chỉ đạo 4719, trong đó nêu rõ bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, ở địa điểm hay khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, vẫn còn tình trạng người dân lơ là, chủ quan đối với quy định này. Do đó, Thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt với hành vi không đeo khẩu trang.
Đối với các biện pháp phòng chống dịch,  Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Hà Nội vẫn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ 4 nhóm biện pháp lớn ngăn ngừa dịch trong và ngoài nước, đặc biệt tập trung vào việc kiểm tra an toàn phòng dịch tại các địa điểm có nguy cơ cao, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, chuẩn bị nơi cách ly tập trung tuyệt đối an toàn, sẵn sàng các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong trường hợp phát hiện bệnh nhân./.