Truy cập nội dung luôn
 
        
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 991
Lượt truy cập trong tuần: 10386
Lượt truy cập trong tháng: 47681
Lượt truy cập trong năm: 550692
Tổng số truy cập: 3235266

AN NINH QUỐC PHÒNG AN NINH QUỐC PHÒNG

SÔI NỔI HỘI THI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG, CHỐNG MA TÚY TẠI QUẬN THANH XUÂN
Ngày đăng 27/12/2023 | 09:30  | Lượt xem: 175

Sáng ngày 26/12/2023, tại Nhà văn hóa phường Khương Đình, Ban Chỉ đạo 89 quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy của tình nguyện viên Đội Công tác xã hội tình nguyện”.

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 89 quận cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận có 453 người nghiện ma tuý, trong đó: Số người nghiện ma túy là 286 người; số người sử dụng ma túy trái phép là 38 người; số người đã được xác định tình trạng nghiện ma túy là 129 người. Năm 2023, lập hồ sơ và đưa 53, người nghiện ma tuý đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma tuý, đạt 106% chỉ tiêu giao.

Thời gian vừa qua, mặc dù lực lượng chức năng quận đã quyết liệt triển khai nhiều kế hoạch, phương án phòng, chống tội phạm ma tuý. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý vẫn có diễn biến phức tạp. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, đặc biệt là khoa học và công nghệ, tội phạm về ma tuý liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn, móc nối ngày càng chặt chẽ với các loại tội phạm khác. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý có xu hướng gia tăng.

Tuyên truyền là giải pháp hiệu quả nhất trong việc nâng cao ý thức của người dân đối với công tác phòng chống ma túy nói riêng và phòng chống tệ nạn xã hội nói chung.

Để công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao cần có sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân, chính quyền địa phương, đặc biệt là Đội tình nguyện viên, Đội công tác xã hội tình nguyện đang hàng ngày tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ những đối tượng cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 89 thành phố Hà Nội về tổ chức cuộc thi tuyên truyền phòng chống ma túy của tình nguyện viên công tác xã hội trên địa bàn Hà Nội, quận Thanh Xuân đã triển khai tới các phường, tổ chức cuộc thi trong toàn quận. Thông qua hội thi nhằm góp phần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng quận Thanh Xuân ngày càng phát triển, giàu mạnh”.

Đồng chí Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 89 quận
phát biểu khai mạc hội thi

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, 04 đội tham gia hội thi phải trải qua 3 vòng thi, bao gồm: Phần thi giới thiệu; phần “Thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tìm hiểu công tác CCHC, chuyển đổi số” và phần thi “Kỹ năng tuyên truyền và xử lý tình huống”.

Trong đó, với phần thi giới thiệu được sân khấu hóa. Mỗi đội thi giới thiệu khái quát những nét chính của địa phương và nêu một số kết quả nổi bật về công tác tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy 2021, công tác CCHC, chuyển đổi số. Phần thi kiến thức “Thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tìm hiểu công tác CCHC, chuyển đổi số", mỗi đội thi cử 3 thí sinh tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm và trả lời bằng hình thức giơ biển đáp án đúng.

Ở phần thi cuối cùng, trong thời gian 15 phút, các thí sinh phải trả lời câu hỏi của Ban giám khảo bằng hình thức bốc thăm và thể hiện kỹ năng tuyên truyền xử lý tình huống về phòng, chống ma túy, về công tác CCHC, chuyển đổi số do Ban Tổ chức đề ra. Các đội thi đã mang đến những tiết mục đặc sắc, những tiểu phẩm hài hước và dí dỏm nhưng không kém phần ý nghĩa.

Trải qua các phần thi được đầu tư công phu và kỹ lưỡng, Ban Tổ chức hội thi đã chọn ra những tiết mục xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, Đội 1 (Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam) dành giải Nhất; giải Nhì thuộc về Đội 3 (Hạ Đình, Khương Đình, Kim Giang). Đồng thời, Ban Tổ chức còn trao 02 giải Ba cho Đội 2 (Nhân Chính, Thượng Đình, Khương Trung) và Đội 4 (Khương Mai, Phương Liệt)./.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận