VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

QUẬN THANH XUÂN TRIỂN KHAI XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19
Ngày đăng 07/08/2020 | 09:37  | Lượt xem: 45

Để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố và Sở Y tế Hà Nội, TTYT quận Thanh Xuân tổ chức xét nghiệm phát hiện nhanh kháng thể Covid-19.

Thực hiện Thông báo số 775/TB-UBND ngày 28/7/2020 về Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; để đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch, Trung tâm y tế  quận Thanh Xuân tổ chức xét nghiệm phát hiện nhanh kháng thể COVID-19. Đối tượng xét nghiệm là người dân đi từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 08/7/2020 đến thời điểm hiện tại đã được điều tra rà soát với tổng số đối tượng là hơn 2.800 người. Đợt xét nghiệm triển khai tại 11/11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân bắt đầu từ chiều ngày 30/7/2020 và phấn đấu hoàn thành xong trước ngày 02/8/2020.

Các điểm xét nghiệm nhanh COVID-19 tại quận Thanh Xuân được triển khai với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn quận đến xét nghiệm, được lựa chọn rộng rãi, thoáng, thuận tiện đi lại. Từ 7h sáng, các lực lượng chức năng đã có mặt tại các điểm xét nghiệm sẵn sàng làm nhiệm vụ. Để đảm bảo hoạt động của điểm xét nghiệm được an toàn, trật tự, UBND các phường đã huy động lực lượng công an, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên. Các nhân viên y tế tại các điểm xét nghiệm được tập huấn và trang bị đầy đủ bảo hộ khi làm việc theo quy định.

Quy trình xét nghiệm được tiến hành lần lượt: người dân lấy số thứ tự, khai báo thông tin y tế và ngồi ghế đợi, đảm bảo giãn cách giữa các ghế. Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu xét nghiệm của từng người, đánh dấu mã bệnh phẩm theo đúng quy trình chuyên môn quy định.

Để đảm bảo hoạt động tại điểm xét nghiệm nhanh, Trung tâm y tế quận Thanh Xuân đã chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị, máy móc phù hợp. Bên cạnh đó, Trung tâm đã cử đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tận tình, chu đáo và có chuyên môn tốt xuổng các điểm xét nghiệm nhanh để làm việc.Tính từ 14 h ngày 30/7/2020 đến 12 h ngày 31/7/2020, đã  có 1.206/2.834 người dân được lấy mẫu máu để đưa về Khoa Xét nghiệm &CĐHA của TTYT quận tiến hành xét nghiệm.

Việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng nhằm mục đích phát hiện sớm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng và giúp các cơ quan chuyên môn nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Trung tâm Y tế quận