Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 952
Lượt truy cập trong tuần: 9579
Lượt truy cập trong tháng: 86171
Lượt truy cập trong năm: 273144
Tổng số truy cập: 273218

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

NGUY CƠ LỚN, CẦN SỰ TUÂN THỦ NGHIÊM QUY ĐỊNH PHÒNG DỊCH COVID-19
Ngày đăng 10/08/2020 | 09:51  | Lượt xem: 56

             (HNMO) - Những ca mắc Covid-19 mới có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng liên tiếp được ghi nhận cùng với một số ca bệnh, dù ở các tỉnh, thành phố khác nhưng trong lịch trình có liên quan đến Hà Nội, đang đưa Hà Nội vào vùng có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố sẽ là vô nghĩa nếu người dân chủ quan, lơ là, không tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

        Nhiều nguy cơ gây lây lan dịch

        Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 6h ngày 8-8, nước ta ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca tại Hà Nội. Như vậy, thành phố đã có 5 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng là bệnh nhân BN 224, BN 459, BN 714, BN 752, BN 785; đều có tiền sử liên quan đến Đà Nẵng. Liên quan đến các ca bệnh mới này, thành phố đã rà soát được 279 trường hợp F1, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 223 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. 1.177 trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà theo quy định. 

        Trong số bệnh nhân, đáng chú ý, BN 714 có 19 ngày đi lại, với các hoạt động dày đặc trong cộng đồng trên địa bàn 4 quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và 2 tỉnh khác là Nam Định, Thái Bình. Hiện có ít nhất 64 người tiếp xúc gần với ca bệnh phải cách ly tập trung, trong đó nhiều người là cán bộ y tế. 

        Riêng với BN 785 được công bố sáng 8-8 (nam, 42 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội), lực lượng chức năng bước đầu đã xác định được 57 trường hợp F1 (gồm 48 người sống tại Hà Nội, 7 người tại Hưng Yên, 1 người tại Vĩnh Phúc và 1 người tại Thanh Hóa) và 106 trường hợp F2.

        Ngoài 5 ca mắc được ghi nhận trực tiếp tại Hà Nội, một nguy cơ nữa là một số bệnh nhân dù ở các địa phương khác nhưng lại có lịch trình liên quan đến thành phố. Trong số này, BN 751 (45 tuổi, ở Cam Ranh, Khánh Hòa) có tiền sử đến Hà Nội công tác và tiếp xúc với vợ, con (đang sống tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng và đến Hà Nội ngày 23-7). Trong thời gian ở Hà Nội, BN 751 đã tiếp xúc với 30 trường hợp, hiện tất cả đã được lấy mẫu và cách ly. 

        “BN 751 tại Hải Dương có thời gian di chuyển và ở lại Hà Nội nhiều ngày. Với ca bệnh này, các đối tượng F1, F2 được xác định ở trên địa bàn Hà Nội là chính. Vì vậy, thành phố sẽ tính bệnh nhân này vào danh sách các ca bệnh Covid-19 của Hà Nội”, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 8-8.

        Liên quan đến BN 620 tại Hà Nam, đến nay, lực lượng chức năng cũng đã ghi nhận 10 trường hợp là người dân Hà Nội đi cùng chuyến xe với người bệnh. Kết quả xét nghiệm 10/10 trường hợp đều âm tính.

        Ngoài ra, trên chuyến bay VN 7198 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 24-7 (có 4 bệnh nhân tại Lạng Sơn, 2 bệnh nhân tại Bắc Giang được xác định mắc Covid-19), qua xác minh có 73 người đang ở tại Hà Nội, trong đó có 31/73 trường hợp là những người ngồi các hàng ghế có tiếp xúc gần với các bệnh nhân (31 trường hợp F1). Kết quả 31 mẫu xét nghiệm cho thấy 29 mẫu âm tính, 2 mẫu chưa có kết quả.

        Cần tuân thủ tuyệt đối cách ly

        Thông tin tại buổi làm việc giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với Bộ Y tế sáng 8-8, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua rà soát, thống kê, toàn thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng. Đáng lưu ý, việc thực hiện các quy định cách ly với nhiều người trong số này chưa nghiêm túc nên nên nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng rất lớn.

        Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt trong 10 ngày tới được dự báo là giai đoạn cao điểm của dịch tại Hà Nội cũng như các địa phương khác, có thể xuất hiện những ca nhiễm mới liên quan đến những ca bệnh đã phát hiện, những người trở về từ vùng có dịch…, Hà Nội đang nỗ lực truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây nhiễm; cấm triệt để hoạt động kinh doanh quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè, các lễ hội, sự kiện thể thao tập trung đông người…

        Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và việc huy động tối đa công suất xét nghiệm của thành phố (đạt hơn 5.600 mẫu/ngày), từ hôm nay (8-8), Hà Nội bắt đầu triển khai xét nghiệm RT-PCR cho người dân trở về từ Đà Nẵng (trong khoảng thời gian từ 15-7 đến 28-7) và dự kiến hoàn thành trong một tuần. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội khuyến cáo, những người trở về từ vùng dịch, những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần tuân thủ tuyệt đối về cách ly. Ngoài ý thức bảo vệ cho bản thân và cộng đồng của người tự thực hiện cách ly, rất cần sự giám sát của cộng đồng cũng như chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, nhắc nhở.

        Là trung tâm lớn về kinh tế và giao thương trong và ngoài nước, tập trung mật độ dân cư đông đúc, Thủ đô Hà Nội luôn đứng trước nhiều thử thách qua từng giai đoạn của dịch bệnh. Trong giai đoạn hiện nay, khi “tâm dịch” từ các tỉnh miền Trung đang lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khắp cả nước thì nguy cơ dịch lây lan từ những người mang mầm bệnh chưa được phát hiện khi di chuyển đến Hà Nội hoặc đi qua Hà Nội là rất lớn. Trên thực tế, lực lượng chức năng đã khoanh vùng, xác định được hàng chục người có tiếp xúc gần khi đi cùng chuyến xe khách, bay cùng chuyến hoặc có gặp gỡ với các các ca bệnh ở các địa phương khác, nhưng trong lịch trình di chuyển đã đi qua Hà Nội hoặc ở Hà Nội trong thời gian ngắn. 

       Do đó, trong mọi sinh hoạt, giao tiếp thường ngày và tham gia giao thông, hoạt động tại các khu vực công cộng hiện nay, nếu người dân Thủ đô còn tư tưởng bất cẩn, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thì rất dễ có nguy cơ trở thành các F1, F2 khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh có thể đang ẩn khuất trong cộng đồng.

        Tương tự như trong hai đợt phòng, chống dịch Covid-19 trước đây, bước vào đợt 3, mỗi người dân Thủ đô cần tiếp tục giữ vững niềm tin vào các biện pháp chống dịch của thành phố; đặt mình vào trạng thái "chống giặc" Covid-19 để không lơ là, chủ quan; nghiêm túc chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch đã được khuyến cáo. Những việc làm đơn giản như đeo khẩu trang, không tụ tập nơi đông người, giữ khoảng cách an toàn trong giao tiếp... được cả cộng đồng thực hiện nghiêm túc sẽ phát huy sức mạnh lớn, giúp thành phố sớm chặn đứng đợt dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Nguồn: Hanoimoi.com.vn