Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 942
Lượt truy cập trong tuần: 9638
Lượt truy cập trong tháng: 86231
Lượt truy cập trong năm: 273204
Tổng số truy cập: 273278

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn phường Hạ Đình năm 2020
Ngày đăng 06/02/2020 | 15:00  | Lượt xem: 77

Để chủ động, phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đường hô hấp, khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và cách ly kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

 

          Để chủ động, phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Tuyên truyền cách phát hiện và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đường hô hấp, khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị và cách ly kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

          Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/QU ngày 30/01/2020 của Quận ủy Thanh Xuân về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn quận Thanh Xuân; Công văn số 94/UBND-VP ngày 30/1/2020 của UBND quận Thanh Xuân về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona; Kế hoạch số 10/KH-TTYT ngày 22/01/2020 của Trung tâm y tế quận Thanh Xuân về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2020; Nghị quyết số 840-NQ/ĐU ngày 31/01/2020 của Đảng ủy phường Hạ Đình về việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn phường. Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, ngày 31/01/2020, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình ban hành kế hoạch số 28/KH-UBND về việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn phường năm 2020.

          Kế hoạch đã nêu rõ nội dung cụ thể và các hoạt động triển khai theo tình huống

          Tình huống 1: Chưa ghi nhận các trường hợp nhiễm nCoV

          - Phát hiện sớm các trường hợp nhiễm/nghi nhiễm nCoV trên địa bàn thông qua hoạt động giám sát chủ động;

          - Luôn sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, hóa chất xử lý, đáp ứng nhanh khi có dịch.

           Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp nhiễm nCoV

          - Khoanh vùng xử lý ngay từ ca bệnh đầu tiên, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan và bùng phát dịch;

          - Tăng cường giám sát dịch tễ ca bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời những ca thứ phát.

           Tình huống 3: Dịch bùng phát ra cộng đồng

          - Đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, huy động toàn bộ nguồn lực hiện có phục vụ công tác dập dịch;

          - Giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch nCoV, hạn chế số mắc và tử vong do dịch.

          Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị và bộ phận liên quan

          Trạm y tế  phường

          - Tham mưu cho Uỷ ban nhân dân phường ra quyết định thành lập ban chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch nCoV năm 2020 trên địa bàn phường, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên ban chỉ đạo, dự trù đầy đủ kinh phí;

          - Tham mưu cho UBND phường huy động nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch cho cộng đồng bằng nhiều hình thức: phát thanh, tờ rơi, hội nghị…

          - Tăng cường, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc đến khám tại trạm y tế, tại cộng đồng qua hoạt động giám sát thường xuyên, qua các nguồn thông tin từ phía công an, cán bộ cơ sở và nhân dân.

          - Phối hợp với khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS:

          + Tập huấn cho cộng tác viên kỹ năng giám sát phát hiện ca nghi bệnh và tuyên truyền tại cộng đồng;

          + Tổ chức khoanh vùng điều tra, xử lý, không để dịch lan rộng.                                                                          

          - Chủ động cập nhật thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh đặc biệt khi dịch có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn;

          - Phối hợp với văn hóa thông tin tuyên truyền về biểu hiện của bệnh, đường lây truyền, các biện pháp phòng chống, để người dân chủ động phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay cho trạm y tế phường;

          - Thực hiện nghiêm túc các chế độ báo cáo định kỳ và báo cáo đột xuất theo thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế.

          Văn hóa thông tin phường

          - Phối hợp với trạm y tế phường tuyên truyền về biểu hiện của bệnh, đường lây truyền, các biện pháp phòng chống, để người dân chủ động phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ cần thông báo ngay cho trạm y tế phường.

          Các trường học trên địa bàn phường

          - Triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học, chủ động công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học;

          - Thông báo ngay cho trạm y tế phường các trường hợp giáo viên, học sinh bị sốt và viêm đường hô hấp để phối hợp tổ chức quản lý, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh.

          Kế toán phường

          Tham mưu đề xuất cho lãnh đao UBND phường bố trí bảo đảm kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch.

          Công an phường

          - Phối hợp với trạm y tế phường tăng cường quản lý, cập nhật nắm tình hình những người đi về từ vùng có dịch lưu trú trên địa bàn;

          - Chủ động nắm bắt tình hình và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch và gây hoang mang trong cộng đồng.

          Đề nghị Tuyên giáo Đảng ủy phường

          Phối hợp với  UBND phường chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút nCoV gây ra đạt hiệu quả.

          Đề nghị UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phường, các khuh dân cư, tổ dân phố

          Tích cực và chủ động tham gia cùng chính quyền, y tế, văn hóa thông tin, tăng cường tuyên truyền, vận động và phổ biến truyền tải thông tin, biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virut Corona gây ra đến với người dân.

          Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường

          Tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch tại các cụm dân cư, tổ dân phố, tập trung vào công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống đường hô hấp nguy hiểm để người dân biết và chủ động phòng bệnh, khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, không nên tập trung đông người khi không cần thiết.                                                       

 

Ban Biên tập