Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 1004
Lượt truy cập trong tuần: 9519
Lượt truy cập trong tháng: 86112
Lượt truy cập trong năm: 273085
Tổng số truy cập: 273159

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

HÀ NỘI TÁI LẬP CHỐT KIỂM SOÁT COVID-19 SAU KHI PHÁT HIỆN THÊM 1 CA NGHI NHIỄM
Ngày đăng 17/08/2020 | 10:46  | Lượt xem: 58

Ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 là người nằm trong số những người đi từ Đà Nẵng về từ 24 ngày trước. Chiều 16/8, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, một trường hợp có tiền sử đi từ Đà Nẵng đang nằm trong diện nghi mắc COVID-19.

Theo đó, trường hợp này sinh năm 1990, sống tại ngõ 9, Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Người này đi từ Đà Nẵng về được 24 ngày.

Liên quan đến công tác xét nghiệm những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7, CDC Hà Nội cho biết, đến nay đã xét nghiệm được khoảng 70%. Tuy nhiên hiện đã có tâm lý chủ quan của những người trở về từ Đà Nẵng. Nhiều người cho rằng họ đã qua 14 ngày là an toàn, nên không đến xét nghiệm nữa.

 

Một số trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc COVID-19 ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly tập trung.

Thông tin thêm về trường hợp nói trên, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Ca nghi mắc COVID-19 trở về Hà Nội sau chuyến đi Đà Nẵng từ ngày 20-22/7. Từ ngày 25- 26/7, anh nay tiếp tục đi Sầm Sơn (Thanh Hóa) với cơ quan.

Ngày 3/8, bệnh nhân sốt 39 độ, nên đã vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám và điều trị. Thời điểm này anh này có kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 1 âm tính và đã đủ 14 ngày sau khi từ Đà Nẵng về nên bệnh viện cho về và yêu cầu tự cách ly tại nhà từ ngày 4/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân có thêm triệu chứng và tiếp tục đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Lúc này, kết quả xét nghiệm RT-PCR là dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện Bệnh viện Thanh Nhàn đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

Sau khi nhận được thông tin ca nghi ngờ mắc COVID-19 ở trọ trên địa bàn, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã phun khử khuẩn khu vực trọ, rà soát lên danh sách những người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm. 2 trường hợp là chủ nhà và mẹ chủ nhà có tiếp xúc với ca nghi nhiễm đã được đưa đi cách ly tập trung.

 

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phun khử trùng nơi có ca nghi mắc COVID-19.

Hiện tại Hà Nội đã tái triển khai một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 bằng cách lập các chốt kiểm soát tại những khu vực có lượng người dân sinh hoạt, di chuyển nhiều.

Bắt đầu từ ngày mai (17/8), các ban ngành trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội sẽ xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

Theo thông báo mới nhất về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài.

TP Hà Nội khuyến cáo người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện); giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; khi ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế.

Đặc biệt, các địa phương tạm dừng các sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng như: Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao (hạn chế tập trung đông người lại các đám hiếu, hỷ); dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường; không để quán nước vỉa hè hoạt động. Đối với những cơ sở kinh doanh vẫn được phép hoạt động thì phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập và duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng" (mỗi tổ gồm cán bộ tổ, thôn, khu dân cư, nhân viên y tế, đoàn thanh niên tình nguyện tham gia chống dịch).

Nguồn: Ncov.moh.gov.vn