Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 974
Lượt truy cập trong tuần: 9528
Lượt truy cập trong tháng: 86120
Lượt truy cập trong năm: 273093
Tổng số truy cập: 273167

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

Hà Nội: Các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19
Ngày đăng 14/03/2020 | 09:00  | Lượt xem: 93

    Tính đến ngày 13-3, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 483 người có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19, đã thực hiện cách ly theo quy định. Việc xác định, tổ chức cách ly những người này là sự nỗ lực lớn của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, khu phố của quận Thanh Xuân.  


    Tính đến ngày 13-3, trên địa bàn quận Thanh Xuân có 483 người có liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19, đã thực hiện cách ly theo quy định. Việc xác định, tổ chức cách ly những người này là sự nỗ lực lớn của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, khu phố của quận Thanh Xuân.       

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19.
    Quyết không để có “lỗ hổng”, chủ động trong các giải pháp phòng ngừa

    Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở thực hiện nghiêm túc, với yêu cầu quyết không để có “lỗ hổng” trong việc rà soát, nắm tình hình. Trong số 483 người liên quan đến bệnh nhân dương tính với Covid-19 trên địa bàn quận, hiện có 12 trường hợp thuộc nhóm F1. Qua xét nghiệm các trường hợp F1, đã có 10 trường hợp cho kết quả âm tính.

    Trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng dịch, cùng với việc cập nhật thông tin kịp thời diễn biến về dịch để tuyên truyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận đã chủ động quyết định các giải pháp hạn chế hoạt động đông người, giảm hội họp, tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi du lịch. Các cơ quan, đơn vị được yêu cầu thực hiện nghiêm việc sát khuẩn, vệ sinh môi trường; khách đến làm việc phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt. Cán bộ, công chức, viên chức phải chủ động báo cáo khi có liên quan tới trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và được cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

    Đặc biệt, quận đã tuyên truyền không tổ chức tiệc cưới trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Từ đầu tháng 3-2020 đến nay, quận đã vận động 17 trường hợp làm đám cưới hoãn tổ chức tiệc, được nhân dân đồng tình ủng hộ (phường Nhân Chính 5 trường hợp, phường Kim Giang 2 trường hợp, phường Thanh Xuân Trung 4 trường hợp, phường Phương Liệt 2 trường hợp, phường Thanh Xuân Nam 1 trường hợp, phường Hạ Đình 2 trường hợp, phường Thượng Đình 1 trường hợp).

    Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang Đỗ Kỳ Lân cho biết, qua nắm bắt tình hình về việc địa bàn phường có người dân dự định tổ chức đám cưới, UBND phường cùng các tổ dân phố, đoàn thể đã gặp gỡ, vận động tổ chức theo hình thức báo hỷ nhằm phòng dịch Covid-19, được các gia đình đồng tình cao. Ông Bùi Hoàng Tuấn (trú ở phường Nhân Chính) bày tỏ sự đồng thuận và cho biết: "Trong lúc diễn biến dịch khó lường như hiện nay thì việc các gia đình tổ chức cưới theo hình thức báo hỷ là hợp lý. Người dân chúng tôi cũng hoàn toàn thông cảm".

    Để chủ động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân đã xây dựng 4 phương án cách ly gồm: Cách ly tại trường học khi có học sinh nghi nhiễm; cách ly 1 tòa chung cư và liên cụm chung cư; cách ly diện rộng theo chỉ đạo của thành phố; cách ly tại các trạm y tế. Về cơ sở vật chất, kinh phí, quận đã bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch với kế hoạch chi 24 tỷ đồng (đã cấp 8,3 tỷ đồng). Từ ngày 14 đến 16-3, toàn quận sẽ thực hiện tổng vệ sinh môi trường và khử khuẩn; tổng vệ sinh đợt 7 tại các cơ quan, đơn vị, trường học.


Phòng cách ly tập trung được quận Thanh Xuân chuẩn bị.
    Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang, hiện tại, quận Thanh Xuân đã bố trí gần 30 phòng cách ly tại Phòng khám đa khoa - Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân và các trạm y tế phường với đầy đủ vật dụng cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người được cách ly. Quận cũng đã chỉ đạo UBND các phường tuyên truyền đến nhân dân để chủ động phát hiện, thông báo các trường hợp có vấn đề về sức khỏe hoặc các đối tượng tiếp xúc với những trường hợp thuộc diện cách ly tập trung để theo dõi, vận động tự cách ly tại nhà.

    Thời gian tới, UBND quận tiếp tục quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Toàn quận đã và đang huy động tối đa các nguồn lực, đặc biệt là phát huy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm cộng đồng để vượt qua dịch.

    Các huyện đồng loạt vào cuộc chống dịch trong giai đoạn mới

    Cùng với quận Thanh Xuân, các địa phương khác trên địa bàn thành phố cũng đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao nhất, "chống dịch như chống giặc".

    Ngày 13-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Trì cho biết, trên địa bàn huyện có 2 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (2/2 xét nghiệm âm tính); 151/153 trường hợp cần theo dõi sức khỏe. Hiện đã có 45 trường hợp kết thúc theo dõi sức khỏe; 106 trường hợp còn theo dõi sức khỏe.

    Theo bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện, 100% cán bộ công chức từ huyện đến xã trực 24/24h, bảo đảm thông tin liên lạc, giải quyết công việc kịp thời trong mọi tình huống. Các đơn vị tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh; rà soát các trường hợp đi từ nước ngoài, vùng dịch về; tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền và cơ quan y tế…

    Trên địa bàn huyện Quốc Oai, tính từ ngày 20-2 đến 13-3, có 136 người nước ngoài và người Việt Nam từ nước ngoài trở về. Đến ngày 13-3, có 28 người kết thúc theo dõi sức khỏe, còn 108 người tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp cách ly đều ổn định, không có triệu chứng bất thường.

    Huyện đã cấp phát 1.500 chai dung dịch sát khuẩn tay, 12.000 khẩu trang cho các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND, Trung tâm y tế các xã, thị trấn, người đến khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện, khu vực cách ly người đi từ vùng dịch về…

    Huyện cũng cấp hóa chất cloramin B cho 21/21 xã, thị trấn tiến hành khử khuẩn, vệ sinh môi trường ở bệnh viện đa khoa và 100% số trường học trên địa bàn; đã có 670kg hóa chất được sử dụng (trong đó có 495kg do các nhà trường tự mua để phun khử khuẩn) với 22.538 người tham gia thực hiện khử khuẩn tại các trường học…

    Huyện Ứng Hòa có 12 trường hợp tiếp xúc gần với bà N.H.P (trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam) đang cách ly tập trung tại các cơ sở y tế; 200 trường hợp cách ly y tế tại nhà theo quy định, hiện còn 168 người tiếp tục được theo dõi; 242 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, hiện còn 231 trường hợp tiếp tục theo dõi.

    Riêng 39 trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không trong vùng dịch hoặc đi về từ những nơi đang có dịch tại Việt Nam, còn 19 trường hợp đang được theo dõi. Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã: Cao Thành, Quảng Phú Cầu, thị trấn Vân Đình tổ chức điều tra, xác minh thông tin về các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân số 17 và 21 của Việt Nam, qua đó yêu cầu 29 trường hợp cam kết cách ly tại gia đình.

    UBND huyện cũng đã cấp kinh phí 2 lần với tổng số 1,9 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị các trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất khử khuẩn phục vụ phòng dịch…