Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 500
Lượt truy cập trong tuần: 7851
Lượt truy cập trong tháng: 8949
Lượt truy cập trong năm: 29785
Tổng số truy cập: 29859

VĂN HOÁ - XÃ HỘI VĂN HOÁ - XÃ HỘI

BẢO HIỂM Y TẾ: CHI PHÍ NHỎ, LỢI ÍCH LỚN
Ngày đăng 30/06/2020 | 15:09  | Lượt xem: 81

Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Việc tham gia bảo hiểm y tế đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, là cách tốt nhất để mọi người giúp nhau chia sẻ rủi ro, khi ốm đau, bệnh tật. Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”.

Người đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT được Quỹ BHYT chi trả chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

Có 5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh gồm:

          - Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

          - Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; trẻ em dưới 6 tuổi.

          - Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã.

          - Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở 

          - Hỗ trợ 100% chi phí khám, chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi khám, chữa bệnh vượt tuyến.

          Đối với các trường hợp khác, mức hưởng BHYT chỉ từ 80 – 95%.

Ngoài ra, ngân sách nhà nước cũng hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo; hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo và thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều; hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình. (Thành phố Hà Nội đã thực hiện hỗ trợ 30% còn lại cho người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn Hà Nội);

 

Hiện nay KCB BHYT đã được thông tuyến huyện, giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ hơn. Người bệnh có thể đến bất kỳ bệnh viện tuyến huyện nào để KCB BHYT mà vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi BHYT như khi đi KCB đúng tuyến.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh vượt tuyến, người bệnh BHYT sẽ được chi trả trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bằng 100% chi phí KCB nếu khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú tại tuyến huyện; 60% chi phí KCB nếu điều trị nội trú tại tuyến tỉnh và 40% chi phí KCB nếu điều trị nội trú tại tuyến Trung ương .

Trường hợp cấp cứu người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc thẻ BHYT chưa có ảnh và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Nhà nước còn giảm trừ mức đóng cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở (từ người thứ 2, thứ 3, thứ 4 mức đóng được giảm trừ lần lượt còn 70%,60%,50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất).

Để được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tham gia BHYT cần chú ý mua thẻ BHYT cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình thông qua các đại lý thu BHXH tại các xã, phường, thị trấn, đại lý bưu điện hoặc mua trực tiếp tại cơ quan BHXH huyện với duy nhất 01 tờ kê khai được phát theo mẫu.

Người mua có thể mua theo một trong các phương thức: 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần. Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục và không bị gián đoạn, trước khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng 10 ngày hộ gia đình cần phải đóng tiền mua mua nối kế tiếp.

BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Những chi phí KCB mà Quỹ BHYT chi trả đã bớt đi gánh nặng chi tiêu cho bản thân và gia đình người bệnh, nếu không may bản thân mắc ốm đau bệnh tật.

 Trong những năm qua, chính sách BHYT đã thể hiện tính ưu việt là trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, đã giúp cho một bộ phận không nhỏ những người tham gia BHYT đỡ được gánh nặng chi phí, vượt qua những khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau bệnh tật. Đối với nhiều gia đình bệnh nhân, BHYT thực sự đã trở thành “phao cứu sinh” thoát khỏi cảnh đói nghèo do chi phí KCB quá cao; Đồng thời được chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội, cũng là thể hiện đạo lý truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam ta. Tham gia BHYT vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, hãy tích cực tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn./.