Truy cập nội dung luôn
TỔNG QUAN
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Đang online: 1016
Lượt truy cập trong tuần: 9482
Lượt truy cập trong tháng: 86075
Lượt truy cập trong năm: 273048
Tổng số truy cập: 273122

CHÍNH TRỊ KINH TẾ ĐÔ THỊ CHÍNH TRỊ KINH TẾ ĐÔ THỊ

KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC “TRONG CÚNG LỄ, THẮP HƯƠNG, ĐỐT VÀNG MÔ
Ngày đăng 01/09/2020 | 18:23  | Lượt xem: 62

Thờ cúng thần Phật, tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay, cùng với đó là tục lệ thắp hương, đốt vàng mã vào các ngày lễ và đặc biệt tăng cao trong tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, việc thắp hương, đốt vàng mã tiềm ẩn những nguy cơ cháy, nổ khôn lường.

Ngày 22/02/2015 (Mùng 4 Tết), xảy ra một vụ cháy tại chợ Kinh Môn (còn được gọi là chợ Đồn, ở thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) khiến 100 kiốt bị thiêu rụi, thiệt hại vài tỉ đồng, nguyên nhân do một tiểu thương trong chợ làm lễ hóa vàng gây ra hỏa hoạn.

Vụ cháy xảy ra ngày 24/7/2016, tại một hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vàng mã ở huyện An Lão, Hải Phòng làm 2 cháu bé tử vong và toàn bộ tài sản trong ngôi nhà bị thiêu rụi. Một xe bồn chở 23.000 lít xăng ở Móng Cái, Quảng Ninh bị cháy rụi hoàn toàn ngày 7/8/2016 do tàn lửa từ việc đốt vàng mã của gia đình ở ngay cạnh cây xăng, phát tán đúng lúc xe bồn đang bơm xăng xuống bể chứa.

Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 15/9/2018, hàng nghìn cư dân sống tại chung cư Gold View (đường Bến Vân Đồn, quận 4, TP Hồ Chí Minh) phải sơ tán khẩn cấp trong đêm vì có cháy tại một căn hộ. Trước đó, một cư dân sống ở đây lúc đốt vàng mã ngoài hành lang đã để lửa bén sang nhiều tấm bìa carton bên cạnh khiến lửa bùng phát dữ dội.

 

(Vụ cháy chung cư Gold View, đường Bến Vân Đồn, quận 4, Hồ Chí Minh)

Ngày 09/10/2018, một vụ cháy lớn xảy ra tại quán karaoke 7 tầng ở phố Hào Nam, gần ngã tư Hào Nam – Đê La Thành (Hà Nội) khiến cột viễn thông lớn trên nóc nhà và nhiều đồ đạc trong ngôi nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do chủ nhà đốt vàng mã nhân ngày mồng 1 âm lịch…Và còn rất nhiều vụ cháy lớn, nhỏ khác được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc vô ý, thiếu hiểu biết của người dân khi đốt vàng mã.

 

(Vụ cháy Kraoke trên phố Hào Nam, Đê La Thành (Hà Nội)

Để giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ và đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và nhân dân cần chú ý:

1. Trong quá trình thắp hương phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên ban thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

2. Đốt vàng mã phải có người trông coi; đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy, ..., luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

3. Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, bê tông, nhà xây bằng gạch,... có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.

4. Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

5. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (đình, đền, chùa,...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

6. Tự trang bị phương tiện PCCC như: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH.

7. Khi phát hiện cháy:

Bước 1: Báo động, hô hoán thông báo cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.

Bước 2: Cắt điện.

Bước 3: Gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC (SĐT 114), Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân (SĐT 024.35510667) hoặc Công an phường gần nhất.

Bước 4: Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Bước 5: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

* Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở

- Phải tăng cường công tác thường trực, tự kiểm tra an toàn PCCC.

- Trang bị đầy đủ, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiệt bị, phương tiện PCCC, công cụ phá dỡ như: (bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy; búa, kìm cộng lực, đèn pin, mặt nạ phòng độc, thang; dây hạ chậm…) để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Tăng cường công tác thường trực, tuần tra, đảm bảo lực lượng phương tiện PCCC.

- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; duy trì các điều kiện an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

- Sắp xếp vật tư, hàng hóa gọn gàng, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định.

- Xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và định kỳ thực tập phương án chữa cháy và CNCH theo quy định.

Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (theo số điện thoại 114), Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Thanh Xuân (theo số điện thoại 024.35510667)  hoặc Công an phường gần nhất. Đồng thời  sử dụng trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chữa cháy ngay tại thời điểm ban đầu./

Công an quận